Meeting 20 นักเขียนโครงการทมยันตีอวอร์ด

มีทติ้ง 20 นักเขียนโครงการทมยันตีอวอร์ด

 

แดดร่มลมเย็นของวันเสาร์ที่ ๘ กันยายน ๒๕๕๐ บริษัท ณ บ้านวรรณกรรมกรุ๊ป จำกัด ก็เชิญนักเขียนโครงการทมยันตีอวอร์ด เกือบ ๒๐ คน มามีตติ้งสังสรรค์ ร่วมพบปะพูดคุยอย่างอบอุ่นเป็นกันเองราวกับคนในครอบครัวเดียวกัน ที่ร้านอาหารบ้านม้า ซ.รามอินทรา ๔๐ หลายคนเดินทางมาจากต่างจังหวัดเพื่องานนี้โดยเฉพาะ โดยมีป้าอี๊ด หรือ “ทมยันตี” มาร่วมพูดคุยเล่าประสบการณ์การทำงานร่วมกับสำนักพิมพ์ และให้แง่การเป็นนักเขียนอาชีพว่า นักเขียนกับสำนักพิมพ์นั้นต้องพึ่งพาอาศัยกัน ควรอยู่ร่วมกันฉันญาติมิตรมากกว่าคนขายเรื่องกับคนซื้อเรื่อง เพราะจะต้องอยู่ร่วมกันในแวดวงหนังสือไปอีกนาน มีอะไรก็พูดคุยกัน ปรึกษากัน ถ้อยทีถ้อยอาศัยกัน ผลงานออกเร็วบ้างช้าไปบ้างก็อย่าโกรธเคืองกัน พล็อตติดคิดไม่ออกก็ถามบ.ก.หรือโทรถามป้าได้

แล้วยังสอนให้ “ใส่ใจ” ผู้อ่านซึ่งเปรียบเสมือนญาติอีกฝ่ายหนึ่งด้วย ไม่ใช่ลูกค้าที่หวังจะได้ตังค์จากเขา หน้าที่ของนักเขียนคือแข่งกับตัวเอง ต้องพัฒนาผลงานไปเรื่อยๆ พยายามสร้างงานให้มีคุณภาพตามมาตรฐานของสำนักพิมพ์ เพราะมันจะคงอยู่ตลอดไป ไม่หายไปจากแผงเหมือนงานฉาบฉวยจำนวนมาก จะรู้ว่าใครเป็นนักเขียนตัวจริงหรือไม่ต้องดูตั้งแต่เรื่องที่ ๕ เป็นต้นไป

ป้าอี๊ดยังยืนยันลบข่าวลือที่ว่า ทมยันตีอยู่เบื้องหลังให้กับบางสำนักพิมพ์นั้น ไม่จริงแน่นอน เมื่อไหร่ที่ ณ บ้านวรรณกรรม บอกว่าไม่พิมพ์งานของป้าแล้วนั่นแหละป้าถึงจะไปอยู่ที่อื่น

นอกจากอิ่มหนำเฮฮากันแล้ว บ.ก.ใหญ่คือ คุณรักชนก นามทอน ยังหอบเช็คค่าลิขสิทธิ์ล้านกว่าบาทมาจ่ายกันในงาน ครบถ้วนทุกคน

แฮปปี้ดีใจกันแบบนี้หลายคนเรียกร้องให้มีอีกๆๆๆ ซึ่งทาง ณ บ้านวรรณกรรมก็รับลูกทันทีว่า จะจัดงานมีตติ้งแบบนี้สักสามเดือนครั้ง เพื่อแชร์ประสบการณ์และไอเดียกัน

 

“เอดิโตะซัง”  รายงานจากบึงกุ่ม

 

ภาพบรรยากาศในงาน

 

  จ่ายเช็ค

 

 ตั้งใจฟังเคล็ดลับนักเขียน

 

 โต๊ะนี้ยาหยีฯจอง

 

 ทมยันตีแชร์ประสบการณ์

 

 นักเขียนยาหยีฯ ก็มา (จากซ้าย-นายตั๋ม มิถุนา และฬีฬา)

 

  นายตั๋ม กับ มิถุนา

 

 บ.ก.กับนักเขียนเป็นของคู่กัน

 

  บ.ก. รักชนกคุยกับนักเขียนใหม่

 

  บ.ก. รักชนก กล่าวต้อนรับ

 

  บรรยากาศอันอบอุ่นในห้องคาราโอเกะ

 

 ป้าหลานคุยกัน

 

 รวมหมู่นักเขียนโครงการทมยันตีอวอร์ด

 

 รับเช็คพร้อมกับสัญญาลิขสิทธิ์

 

 วิศวนาถ หรือ ภูเตศวร แนะนำสิ่งดีๆ

 

  เฮฮากับมุขนักเขียนใหญ่

 


10 ก.ย. 2550   

กลับไปหน้าแสดงข่าวและกิจกรรมทั้งหมด